Cách dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh chi tiết nhất

Nước muối sinh lý là phương pháp phổ biến để làm sạch mắt cho trẻ sơ sinh, giúp loại bỏ bụi bẩn và bã nhờn mà không gây kích ứng. Hãy cùng tìm hiểu cách dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh một cách an toàn thông qua bài viết sau đây.

Hướng dẫn dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh đúng cách

Nước muối sinh lý là dung dịch luôn luôn “có mặt” trong tủ thuốc của mỗi gia đình, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ. Thành phần chính của dung dịch này gồm nước và muối Natri Clorua (NaCl) được pha chế theo nồng độ muối là 0,9%.

Dù có thành phần đơn giản song quy trình sản xuất nước muối lại rất nghiêm ngặt. Nhờ đó, nước muối mới đạt chuẩn và được cục Quản lý dược cấp số đăng ký lưu hành trên thị trường. Đồng thời, điều này còn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. 

Theo đó, mắt trẻ sơ sinh thường xuyên bị đổ ghèn và chảy nước mắt. Nếu không vệ sinh sạch sẽ, bé sẽ rất dễ bị viêm kết mạc. 

Vì vậy, để dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh hiệu quả, bố mẹ cần hiểu rõ cách sử dụng của nước muối sinh lý. Sau đây là một vài hướng dẫn sử dụng nước muối sinh lý an toàn mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua: 

Bước 1: Rửa tay sạch trước khi dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh.

Bước 2: Chuẩn bị nước muối sinh lý và 2 miếng gạc vô trùng để vệ sinh riêng từng.

Bước 3: Giữ trẻ được ổn định, sau đó nhỏ nước muối sinh lý vào mắt (Lưu ý: Nhỏ từng giọt, tránh để nước muối chảy ra ngoài).

Bước 4: Dùng gạc vô khuẩn nhẹ nhàng lau mắt cho trẻ sơ sinh theo chiều từ đầu đến đuôi mắt.

Bước 5: Thực hiện các bước trên thêm một lần nữa đối với mắt còn lại. 

nước muối sinh lý nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh

Lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ 

Khi sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để mắt của trẻ không bị ảnh hưởng tiêu cực nào:

– Lựa chọn loại nước muối sinh lý phù hợp: Hiện nay trên thị trường có 3 loại nước muối sinh lý để nhỏ mắt, mũi (chai 10ml), để súc miệng, rửa vết thương (chai 500ml) và loại để tiêm truyền nên tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn hãy lựa chọn loại phù hợp. 

– Tối đa nhỏ 4 lần/ngày: Tốt nhất là không nên nhỏ nước muối 4 lần/ngày bởi điều này sẽ khiến tình trạng của trẻ sơ sinh trở nên nghiêm trọng hơn. 

– Tham khảo ý kiến bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường: Nếu bạn phát hiện trẻ có dấu hiệu viêm nhiễm, sưng mắt hoặc bất kỳ vấn đề gì liên quan đến mắt thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức để có giải pháp xử lý kịp thời.

Cách chọn loại nước muối sinh lý tốt cho bé

Khi chọn loại nước muối sinh lý nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh, bố mẹ cần tuân theo một số tiêu chí sau đây để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho làn da nhạy cảm của bé:

– Thành phần: Cần kiểm tra một cách thật kỹ lưỡng bảng thành phần xem có các chất gì khác ngoài nước tinh khiết và muối hay không. Lý do mỗi loại nước muối sinh lý thường có bảng thành phần khác nhau, từ đó tạo ra hiệu quả và mức chi phí cũng khác nhau.

– Thiết kế chai, lọ đựng: Nước muối sinh lý được sử dụng để rửa mắt, rửa mũi thường có dạng nhỏ, bình xịt phun sương hoặc ống đơn liều,… Theo đó, bạn cần hạn chế chọn loại ống đơn liều để hạn chế lây nhiễm chéo và gây xước niêm mạc mũi của bé.

– Nguồn gốc sản phẩm: Những loại nước muối sinh lý nhập khẩu thường có giá thành cao hơn so với hàng nội địa Việt Nam. Song, điều quan trọng là bố mẹ cần lựa chọn những sản phẩm có đầy đủ thông tin trên bao bì và được Sở y tế cấp phép kinh doanh trên thị trường Việt Nam.

nước muối sinh lý nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh

Lời kết

Việc sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh là một phương pháp an toàn và hiệu quả để giữ cho mắt của bé sạch sẽ và khỏi kích ứng. Đồng thời. hãy đảm bảo bạn thực hiện sự kiểm tra kỹ lưỡng trước khi sử dụng sản phẩm trên làn da nhạy cảm của bé.