Thắc mắc: Bầu dùng sữa tắm được không?

Thời kỳ mang thai là giai đoạn đặc biệt đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc tận tâm để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Theo đó, bầu dùng sữa tắm được không, chọn loại sữa tắm như thế nào là những thắc mắc mà bạn có thể tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây. 

Bầu dùng sữa tắm được không?

Thông thường, cơ thể phụ nữ sẽ có những thay đổi nhất định trong quá trình mang thai so với thời điểm bình thường. Do đó, mọi hoạt động đều phải được chú ý một cách cẩn thận, kể cả việc tắm rửa và chọn loại sữa tắm nào phù hợp cũng cần kỹ lưỡng hơn ngày thường. 

Bởi, nếu tắm không đúng cách hoặc chọn sữa tắm không phù hợp sẽ gây ra những tình trạng kích ứng, thậm chí là ảnh hưởng đến cả mẹ và bé trong giai đoạn thai kỳ. 

bầu dùng sữa tắm được không

Các chuyên gia cho biết, người phụ nữ trong quá trình mang thai nên hạn chế tối đa sử dụng các loại mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc da. Nguyên nhân là trong thành phần của các sản phẩm này ít nhiều có chứa các chất làm ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe mẹ và bé. 

Cụ thể, các thành phần được khuyến cáo có thể tác động xấu đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi như: dầu khoáng (Mineral oil), hương liệu (Fragrance), Paraben, Sodium Laurel Sulfate, Phenoxyethanol, Phthalates,  Avobenzone, Benzophenone, PABA, Propylene Glycol (PG)/ Butylene Glycol, Quaternium -15, Triclosan, Benzoyl Peroxide, Talc (bột talc, bột khoáng),…

Vậy, bà bầu dùng sữa tắm được không? Câu trả lời là “Có”. Tuy nhiên, việc sử dụng sản phẩm làm sạch như sữa tắm trong thời kỳ mang thai đòi hỏi sự cân nhắc thận trọng nên các mẹ bầu cần xem xét kỹ lưỡng một số vấn đề khi lựa chọn sữa tắm. 

Ngoài ra, tốt nhất là các mẹ bầu chỉ nên tắm với nước ấm nếu không cần thiết, đặc biệt là đối với những mẹ bầu thường rơi vào tình trạng khó ngủ.

Tiêu chí chọn sữa tắm an toàn cho bà bầu

Khi chọn sữa tắm an toàn cho bà bầu, bạn cần tuân theo một số tiêu chí quan trọng để đảm bảo rằng sản phẩm bạn sử dụng không gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. 

Dưới đây là các tiêu chí chọn sữa tắm an toàn cho bà bầu mà bạn có thể tham khảo:

bầu dùng sữa tắm được không

Chọn sữa tắm có độ pH cân bằng

Khi chọn sữa tắm trong giai đoạn thai kỳ, tốt nhất là hãy chú ý chọn những loại sữa tắm có độ pH cân bằng. Theo đó, mẹ bầu sẽ gặp phải tình trạng kích ứng khiến da bị mẩn ngứa, khô  ráp nếu lựa chọn dòng sữa tắm không phù hợp.

Chọn sữa tắm có tinh dầu cây, cỏ tự nhiên

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sữa tắm tự nhiên dành cho thai phụ. Trong đó, các thành phần như tinh dầu được chiết xuất từ thiên nhiên sẽ rất tốt cho phụ nữ mang thai, có thể mua về sử dụng.

Chọn sữa tắm đã được thử nghiệm lâm sàng

Các mẹ bầu nên chọn các sản phẩm đã được thử nghiệm lâm sàng và được chứng nhận an toàn cho phụ nữ mang thai. Được biết, những sản phẩm này thường được thiết kế nhằm đảm bảo không gây hại cho thai nhi.

Chọn các nhãn hiệu uy tín

Ưu tiên chọn các sản phẩm từ các nhãn hiệu chăm sóc da uy tín và đã được công nhận trong ngành. Lý do là những sản phẩm sữa tắm thuộc các thương hiệu lớn, có danh tiếng sẽ đảm bảo tính an toàn cao cho bà bầu trong quá trình sử dụng. 

Tránh các loại sữa tắm có mùi hương quá nồng

Đối với phụ nữ mang thai, bạn tuyệt đối không nên chọn sản phẩm sữa tắm có mùi quá nồng, bởi chúng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của bản thân cùng với sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ bầu thường xuyên sử dụng sữa tắm có mùi hương thì có thể gặp phải các tình trạng như nhức đầu hoặc chóng mặt.

Tránh các loại sữa tắm có tính tẩy trắng

Hạn chế tối đa việc sử dụng sữa tắm có tính tẩy trắng da vì trong thành phần của các sản phẩm này thường chứa rất nhiều hợp chất hoá học. Điều này có gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ.  

Lời kết

Việc bầu dùng sữa tắm được không hoàn toàn bị cấm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các thành phần và loại sản phẩm để đảm bảo an toàn cho bạn và em bé. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi lựa chọn sản phẩm chăm sóc da phù hợp cho giai đoạn mang bầu.