Giải đáp: Kem đánh răng được làm từ gì? Các thành phần chính của kem đánh răng

Kem đánh răng là một sản phẩm thiết yếu được sử dụng hàng ngày, đặc biệt phù hợp với mọi đối tượng sử dụng, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi. Vậy kem đánh răng được làm từ gì và chứa những thành phần nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây. 

Kem đánh răng được làm từ gì?

Kem đánh răng là một chất tẩy sạch răng thuộc dạng gel, bột hoặc bột nhão, được sử dụng kết hợp với bàn chải đánh răng để vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và biết chính xác “kem đánh răng được làm từ gì”. 

Vào thế kỷ 19, người ta đã sử dụng bột đánh răng làm từ các loại muối, phấn hoặc baking soda để kết hợp với bàn chải đánh răng. Nhưng từ khoảng năm 1850, kem đánh răng mới bắt đầu thay thế cho bột đánh răng. Thời điểm này, các dạng kem đánh răng chủ yếu được làm từ các chất tẩy rửa như xà phòng và phấn. 

Mãi cho đến thế kỷ 20, kem đánh răng mới được làm từ thành phần Natri Lauryl Sunfat (SLS) và Fluoride, và hai thành phần này vẫn được áp dụng trong nhiều sản phẩm kem đánh răng nổi tiếng hiện nay. 

Bên cạnh đó, kem đánh răng cũng chứa các thành phần khác giúp làm cô độc, giữ ẩm kết hợp với các loại hương liệu tự nhiên. 

Giải đáp: Kem đánh răng được làm từ gì?

Thành phần chính có trong kem đánh răng

Ngoài nước chiếm 20 – 42%, thì kem đánh răng còn được làm từ nhiều thành phần khác nhau. Tuy nhiên, chất mài mòn, chất fluoride và chất tẩy rửa (chất hoạt động bề mặt) là 3 loại chính không thể thiếu trong bất kỳ sản phẩm kem đánh răng nào. Cụ thể:

Chất mài mòn (RDA) 

Chất mài mòn (RDA) là những chất vô cơ không hòa tan, chiếm ít nhất 50% trong các loại kem đánh răng thông thường giúp loại bỏ các mảng bám và vôi răng, nhằm làm giảm tối thiểu sâu răng và các bệnh nha chu.  

Những hoạt chất mài mòn được dùng phổ biến trong kem đánh răng bao gồm các hạt nhôm hydroxide, calcium cacbonat, các calcium hydro phosphat khác nhau, hydroxyapatit với một số thành phần silic và zeolit khác nhau. 

Chất Fluoride

Fluoride là một hoạt chất phổ biến nhất trong kem đánh răng có tác dụng ngăn ngừa sâu răng. 

Hầu hết, các chất Fluoride bao gồm Natri fluoride (NaF), fluoride stannal (SnF2), olaflur (muối hữu cơ fluoride) và natri monofluorophosphate (Na2PO3F) bổ sung trong kem đánh răng đều mang lại lợi ích tốt cho quá trình hình thành men răng và xương. 

Trong đó, Fluoride Stannide đã được chứng minh có hiệu quả hơn so với Natri fluoride trong việc làm giảm tỷ lệ mắc bệnh sâu răng và kiểm soát bệnh viêm nướu, nhưng lại gây ra nhiều vết bẩn bề mặt hơn. 

Chất tẩy rửa (chất hoạt động bề mặt)

Đa số sản phẩm kem đánh răng hiện nay đều chứa Natri Lauryl Sunfat (SLS) hoặc chất tẩy rửa có liên quan (chất hoạt động bề mặt). Natri Lauryl Sunfat (SLS) có thể phân phối đồng đều kem đánh răng, giúp cải thiện khả năng tẩy sạch các vết bẩn bám trên răng. 

Kem đánh răng được làm từ gì?

Các thành phần khác trong kem đánh răng

Ngoài 3 thành phần nêu trên, kem đánh răng còn chứa các thành phần khác như:

– Chất kháng khuẩn: Triclosan hoặc kẽm chloride là những chất kháng khuẩn có thể ngăn ngừa viêm nướu, giúp làm giảm cao răng và hơi thở hôi. 

– Hương vị: Các sản phẩm kem đánh răng ngày nay thường có nhiều màu sắc và hương liệu khác nhau, nhằm khuyến khích người dùng sản phẩm. Trong đó, có 3 loại hương vị phổ biến nhất là bạc hà cay, bạc hà lục và lộc đề. 

Một số hương vị khác gồm có hồi cần Anethole, quế, hồi hương, oải hương, quả mơ, vani, gừng, cam, chanh và thông. Ngoài ra, kem đánh răng không hương vị cũng được bán trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. 

– Chất khử khoáng: Bao gồm tinh thể nano Hydroxyapatite và Calci phosphat là hai hoạt chất thường được đưa vào trong công thức chống khoáng hóa, chúng có công dụng cải tạo men răng.

– Hợp chất pha tạp: Các hợp chất pha tạp như glyxerol, sorbitol, xylitol hoặc các dẫn xuất có liên quan (1,2-propylen glycol và polyethyleneglycol) được thêm vào để làm giảm kem đánh răng khô hóa thành bột. Ngoài ra, một số kem đánh răng còn chứa Chloride strontium hoặc kali nitrat để giảm độ nhạy. Và Natri poly-phosphat để giảm thiểu sự hình thành cao răng.

– Chất tẩy trắng: Đa phần các loại kem đánh răng hiện nay đều có chứa chất tẩy trắng nhẹ như hydrogen peroxide, carbamide peroxide để giúp làm trắng răng. Các hợp chất của peroxide có thể giúp loại bỏ các vết bẩn và mảng bám trên răng, làm cho răng trắng sáng hơn. 

– Chất chống vi khuẩn: Nhiều kem đánh răng thường chứa các chất chống vi khuẩn như triclosan, thymol hoặc các loại muối fluoride khác. Các hoạt chất này có chức năng loại bỏ vi khuẩn miệng cũng như ngăn ngừa sâu răng và sự hình thành của các mảng bám trên bề mặt răng. 

Các thành phần có trong kem đánh răng

Lời kết

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp chi tiết về vấn đề “kem đánh răng được làm từ gì” và các thành phần của kem đánh răng. Chắc hẳn, bạn đã hiểu rõ hơn về công dụng của từng thành phần. Vì vậy, trước khi quyết định mua sản phẩm nào, hãy kiểm tra thật kỹ thành phần và công dụng để lựa chọn cho mình kem đánh răng phù hợp nhất.