Thắc mắc: Bị bỏng bôi kem đánh răng có tốt không?

Sử dụng kem đánh răng để trị bỏng là một trong những mẹo được rất nhiều người áp dụng vì họ cho rằng sản phẩm này chứa các tinh thể the mát có thể làm dịu vết bỏng. Nhưng liệu rằng việc bị bỏng bôi kem đánh răng có thực sự tốt và hiệu quả không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Bị bỏng bôi kem đánh răng có tốt không?

Cho đến nay, một số người vẫn cho rằng các tinh thể the mát trong kem đánh răng có khả năng làm xẹp vết thương bị bỏng, giúp giảm đau rát nhanh và không bị phồng rộp. Thế nhưng, đây lại là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi kem đánh răng không có công dụng điều trị vết bỏng. Và với lý do này, chúng ta đã có thể giải đáp được câu hỏi: “Bị bỏng bôi kem đánh răng có tốt không?”. 

Như chúng ta đã biết, trong kem đánh răng có chứa chất kiềm, có một số loại còn chứa chất chống oxy hóa mạnh. Và một khi vết thương bị bỏng tiếp xúc với các thành phần này có thể làm cho vùng đó bị tổn thương nặng thêm, thậm chí lan rộng diện tích bỏng của vết thương và nặng hơn là gây nhiễm trùng. Điều này làm cho vùng da bị bỏng có cảm giác đau rát kéo dài. 

Theo các chuyên gia về da liễu, da bị bỏng thường rất mềm và yếu, lại dễ bị tổn thương nên nếu ngay lập tức bôi kem đánh răng thì sẽ làm ảnh hưởng lớn đến vùng da này và gây ra cảm giác đau nhiều hơn. Hơn nữa, chất kiềm của kem cũng không có tác dụng làm mát hay giảm đau mà chỉ khiến vết thương lâu lành hơn. 

Bị bỏng bôi kem đánh răng có tốt không?

Có nên bôi kem đánh răng để trị bỏng hay không?

Trị bỏng bằng kem đánh răng chỉ là một mẹo chữa bệnh của dân gian, không được kiểm chứng rõ ràng. Nhưng theo đa số người đã trị bệnh bằng phương pháp này thì chỉ có tác dụng phụ, mà không mang lại hiệu quả tuyệt đối. 

Các bác sĩ da liễu cũng khuyến cáo người bệnh cần hạn chế sử dụng kem đánh răng để trị bỏng và chỉ được dùng khi vết thương bỏng nhẹ. Trong trường hợp diện tích bỏng không lớn, chúng ta vẫn có thể áp dụng cách thoa kem đánh răng lên vùng da bị bỏng sau khi đã sơ cứu đúng cách. 

Có thể thấy rằng, việc sử dụng kem đánh răng để trị bỏng là điều hoàn toàn không bị cấm nhưng chỉ có tác dụng đối với những vết bỏng có diện tích nhỏ và mức độ bỏng nhẹ. 

Như vậy, phương pháp trị bỏng bằng kem đánh răng có đạt được hiệu quả hay không sẽ còn phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của vết thương. Chính vì thế, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng mẹo chữa bệnh này để tránh làm ảnh hưởng đến da. 

Ngoài ra, khi sử dụng phương pháp trị bỏng bằng kem đánh răng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Không nên sử dụng kem đánh răng để trị vết bỏng không phải do axit gây ra, vì tính kiềm của kem sẽ khiến vết thương bỏng nặng hơn và gây ra nhiễm trùng. 

– Chỉ nên dùng kem đánh răng để sơ cứu vết thương bỏng do axit gây ra. Bởi vì, trong kem đánh răng có chứa chất kiềm nên chỉ có khả năng làm dịu các vết bỏng do axit gây ra.

Có nên bôi kem đánh răng để trị bỏng hay không?

Hướng dẫn cách sơ cứu vết bỏng đúng cách

Sơ cứu vết thương khi bị bỏng là một việc làm rất quan trọng, nếu bạn kịp thời loại bỏ các tác nhân gây ra vết bỏng và sơ cứu nhanh chóng thì da sẽ không bị phồng hay rộp nước, sưng mủ, viêm nhiễm hoặc để lại sẹo. 

Dưới đây là các bước sơ cứu vết bỏng đúng cách cho bạn tham khảo để đề phòng khi bị bỏng và có thể xử lý kịp thời:

Bước 1: Xối nước lạnh trực tiếp lên vùng da bị bỏng trong khoảng 10 – 15 phút. 

Bước 2: Dùng khăn mềm lau khô, sau đó loại bỏ các tác nhân gây ra bỏng da (nếu có) bằng cách dùng dụng cụ y khoa thích hợp để gắp dị vật ra ngoài. 

Bước 3: Tiếp tục ngâm vùng bị bỏng vào nước mát ở nhiệt độ khoảng 15 – 20 độ để giúp vết bỏng hạ nhiệt, và phần nào xoa dịu được cảm giác đau rát và tránh bị phồng rộp. Ngoài ra, còn giúp tránh lây lan vết bỏng sang vùng da lành. 

Tuy nhiên, không nên ngâm vết bỏng trong nước lạnh dưới 15 độ, vì nhiệt độ quá lạnh có thể khiến vùng da bị bỏng bị tổn thương nặng hơn, đặc biệt là da trẻ em. 

Bước 4: Xác định mức độ bị bỏng nặng hay nhẹ, để có thể chữa trị đúng cách. 

Nếu vết bỏng chỉ bị đỏ, sưng nhẹ, bên trong bọng nước và bị lột da sau 1 – 2 ngày, thì bạn có thể dùng các sản phẩm dưỡng da có chứa các thành phần lô hội, hoặc sản phẩm trị bỏng như thuốc mỡ trăn để bôi lên da bỏng. Trường hợp da bị bỏng nặng, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức để được bác sĩ sơ cứu và điều trị đúng cách. 

Hướng dẫn các bước sơ cứu vết bỏng đúng cách

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi “bị bỏng bôi kem đánh răng có tốt không”. Hy vọng rằng qua những thông tin trên bạn đã có thể biết được khi nào thì cần dùng kem đánh răng để trị bỏng. Đồng thời, biết cách sơ cứu vết thương bỏng đúng cách để chữa trị cho bản thân tốt nhất khi bị bỏng giúp vết thương mau lành, không để lại sẹo.