Giải đáp: Uống cà phê sữa hòa tan có tốt không?

Hiện nay, cà phê sữa hòa tan đang được xem là một loại thức uống phổ biến và được nhiều người yêu thích, bởi cách pha chế đơn giản, giá thành rẻ và tiết kiệm thời gian. Nhưng, liệu uống cà phê sữa hòa tan có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này. 

Uống cà phê sữa hòa tan vào mỗi buổi sáng là thói quen khó bỏ của rất nhiều người. Mặc dù vậy, nhưng ít ai biết được rằng việc uống cà phê sữa hòa tan mỗi ngày có thực sự tốt cho sức khỏe hay không.

Uống cà phê sữa hòa tan có tốt không?

Uống cà phê thường xuyên cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cà phê sữa hòa tan lại chứa nhiều thành phần gia vị khác nhau chẳng hạn như sữa, đường,… Vậy nên để xác định uống cà phê sữa hòa tan có tốt hay không thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và đối tượng sử dụng. 

Trường hợp, nếu nhạy cảm với cà phê thì chắc chắn nó sẽ gây hại cho người dùng. Bên cạnh đó, hàm lượng chất ngọt có trong cà phê sữa hòa tan cũng khá nhiều, vì vậy người dùng không nên lạm dụng và sử dụng cà phê quá thường xuyên.

uống cà phê sữa hòa tan có tốt không
Uống cà phê sữa hòa tan có tốt không?

Cà phê hòa tan là gì?

Cà phê hòa tan hay còn được gọi là cà phê uống liền có dạng bột được làm từ những hạt cà phê nhân đã được chế biến bằng phương pháp rang xay sấy khô và nêm nếm sẵn theo khẩu vị chuẩn. Cà phê hòa tan không cần dùng phin, chỉ cần pha chế với nước sôi và khuấy đều là có thể sử dụng ngay. 

Thành phần của cà phê hòa tan

Cà phê hòa tan sẽ bao gồm thành phần như đường, bột kem, muối, phụ gia và các hương liệu khác. Trong đó, hàm lượng cà phê chiếm rất ít chỉ khoảng 10 – 13% nên có hàm lượng caffein rất thấp. Nhưng lại chứa nhiều chất Acrylamide hơn, chúng được tạo ra khi những hạt cà phê được rang cháy.

Acrylamide trong cà phê hòa tan nhiều gấp 2 lần so với cà phê thường, nhưng thấp hơn rất nhiều so với lượng acrylamide được khuyến cáo có thể gây hại cho cơ thể người sử dụng. 

Ngoài ra, cà phê hòa tan còn chứa chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng. Theo một số nghiên cứu, thì cà phê hòa tan có thể chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn các loại cà phê khác, nguyên nhân là do kết quả của phương pháp sản xuất. 

Hơn thế nữa, một ly cà phê hòa tan chỉ chứa khoảng 4 kcal năng lượng, và cung cấp một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng bao gồm potassium, magnesium và niacin (vitamin B3).

Uống cà phê sữa hòa tan có tốt không?

Có nên uống cà phê sữa hòa tan mỗi ngày không?

Việc uống cà phê sữa hòa tan quá nhiều có thể khiến người sử dụng mắc bệnh tiểu đường. Mặc dù, loại cà phê này tiện lợi hơn rất nhiều so với các loại cà phê khác, nhưng nó lại chứa rất nhiều hàm lượng đường. 

Nếu thỉnh thoảng chỉ uống một đến hai ly cà phê sữa hòa tan, thì có khả năng sẽ không tích tụ đường quá nhiều trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu dùng thức uống này thường xuyên thay cho nước lọc hay các loại nước uống khác, dĩ nhiên hàm lượng đường trong máu sẽ tăng rất cao, từ đó gây ra bệnh tiểu đường. 

Mặt khác, cà phê sữa hòa tan cũng sẽ đẩy nhanh quá trình mất canxi trong cơ thể, làm cho xương giòn và loãng. Vì vậy, nên hạn chế uống mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe và không rơi vào tình trạng thiếu canxi.

Có nên uống cà phê sữa hòa tan mỗi ngày không?

Lời kết

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi “uống cà phê sữa hòa tan có tốt không?”. Thực tế, uống ít cà phê sữa hòa tan sẽ không gây ra những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Thế nhưng, nếu lạm dụng quá nhiều và sử dụng sai cách, thì loại đồ uống quen thuộc này có thể trở thành tác nhân đem đến nhiều vấn đề về sức khỏe cho cơ thể.